Luật mua bán nhà đất

Câu hỏi: 

Thưa luật sư cho e hỏi. Ba mẹ e muốn bán ngôi nhà hai ông bà cùng đứng tên. Nhưng vì gặp sự cố mà mẹ tôi bị đột quỵ sốt huyết não phải nhập viện. Nay ba tôi có thể đứng ra một mình bán căn nhà để lo viện phí cho mẹ tôi được k? mà k cần phải có chữ ký của mẹ vì mẹ tôi k thể ra khỏi viện được? Nếu k thì có cách nào để ba tôi có thể bán được nhà trong lúc này ạ. Kính mong luật sư tư vấn giúp e ! Chúc luật sư một ngày tốt đẹp.

Tư vấn pháp luật về Đất đai, gọi 089 661 7728

Trả lời tư vấn:

Chào chị!

Vấn đề của chị tôi tư vấn như sau:

Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật Hôn nhân và gia đình; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung”.

Như vậy, căn nhà mà ba mẹ chị muốn chuyển nhượng hiện nay đang đứng tên của hai người được xác định là tài sản chung của vợ chồng.

Theo quy định tại Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “việc định đoạt tài sản chung là bất động sản phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng” thì trường hợp ba chị muốn chuyển nhượng căn nhà bắt buộc phải có chữ ký của mẹ chị để thể hiện sự thống nhất ý chí giữa hai vợ chồng trong việc định đoạt tài sản chung. Mẹ chị hiện nay đang bị đột quỵ xuất huyết não và đang nằm viện điều trị, nên dù mẹ chị có ký tên thì cũng trong trạng thái không hoàn toàn minh mẫn, không thể hiện được sự tự nguyện của mẹ chị. Trường hợp trước đó ba mẹ chị đã thỏa thuận bằng văn bản về việc một trong hai bên vợ chồng có quyền định đoạt tài sản chung mà không cần sự đồng ý của bên còn lại thì lúc này ba chị có thể chuyển nhượng căn nhà. Còn trường hợp ba mẹ chị trước đó không có thỏa thuận về việc định đoạt tài sản chung là căn nhà thì lúc này ba chị không thể chuyển nhượng căn nhà mà không có sự thể hiện ý chí của mẹ chị được.

Giải pháp tốt nhất mà gia đình chị có thể làm lúc này để có tiền chữa trị cho mẹ chị là tìm kiếm người mua nhà, trình bày rõ về hoàn cảnh của gia đình chị là mẹ chị đang bị bệnh phải nằm viện điều trị nên không thể ký tên để chuyển nhượng căn nhà ngay được. Vì vậy, để đảm bảo với người mua nhà về việc chuyển nhượng được căn nhà sau này thì chị cần thực hiện những công việc sau:

–  Lập Văn bản thỏa thuận về việc trong trường hợp mẹ chị không qua khỏi thì những người đồng thừa kế cam kế sẽ từ chối hưởng di sản là căn nhà mà ba mẹ chị đang đứng tên để chuyển hết quyền cho ba chị và ba chị sẽ chuyển nhượng lại cho người đã đặt cọc nhận chuyển nhượng.

–   Lập Hợp đồng đặt cọc để người mua nhà đặt cọc trước một khoản tiền cho gia đình chị có tiền chữa trị cho mẹ.  

Trên đây là ý kiến tư vấn của tôi, nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần sự hỗ trợ pháp lý nào khác, bạn vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để được tư vấn:

Luật sư Trương Công Sơn – Điện thoại: 089 661 6767

Công ty Luật Quốc tế DSP – Địa chỉ: Số 87 Phạm Tứ, Quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng

Thân chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công!

Bài viết liên quan

089 661 6767