Bị bôi nhọ danh dự

Câu hỏi: 

Thưa luật sư! Tôi có quen một người, chúng tôi từng có tình cảm với nhau (Chúng tôi đều đã có gia đình ). Sau này tôi thấy có lỗi với gia đình nên đã cắt đứt tình cảm. Sau đó anh ta vu khống tôi gửi tin nhắn, ảnh của chúng tôi cho anh em bạn bè anh ấy. Và anh ấy đến cơ quan tôi tố cáo. Tôi bắt ngờ trước lời bịa đặt trên. Tôi bây giờ không biết xử lý thế nào cả. Rất mong các luật sư tư vấn để tôi có thể minh oan cho mình ạ.

Tư vấn pháp luật về Hình sự, gọi 089 661 7728

Trả lời tư vấn:

Chào chị!

Vấn đề của chị tôi tư vấn như sau:

Khoản 1 Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định như sau: “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ”. Chính vì vậy, trong trường hợp bị người khác xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì chị có thể thực hiện các biện pháp bảo vệ theo quy định của pháp luật, cụ thể:

Thứ nhất, chị có thể tố giác người có hành vi vu khống ra Cơ quan công an nơi chị đang sinh sống hoặc Cơ quan Công an nơi người đó sinh sống.

Theo đó, Cơ quan công an sẽ tiến hành xác minh, điều tra vụ việc. Trong trường hợp nếu hành vi vu khống đủ yếu tố cấu thành Tội vu khống theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì Cơ quan công an sẽ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và xử lý trách nhiệm hình sự đối với người thực hiện hành vi vu khống.

Để có thể đánh giá mức độ nghiêm trọng đối với hành vi vu khống nhằm xúc phạm nhân phẩm, danh dự, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác thì cần căn cứ vào thái độ, nhận thức của người thực hiện hành vi vu khống; cường độ và thời gian kéo dài của hành vi vu khống; vị trí, vai trò, uy tín của người bị vu khống trong gia đình, tổ chức, xã hội; môi trường diễn ra hành vi vu khống; những thiệt hại do hành vi vu khống gây ra như người bị hại, gia đình bị hại bị ảnh hưởng về tâm lý, người bị hại bị mất việc làm, mất thu nhập,…

Trường hợp nếu không đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì Cơ quan công an sẽ tiến hành ra quyết định xử phạt hành chính đối với người thực hiện hành vi vu khống theo quy định tại điểm i khoản 4 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình: “Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi viết, phát tán, lưu hành tài liệu, hình ảnh có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử”.

Theo đó, nếu xảy ra trường hợp người đó sử dụng các trang thông tin điện tử hay mạng xã hội để thực hiện hành vi vu khống chị thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 99 và điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

(Lưu ý: Theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP thì mức phạt tiền theo quy định trên áp dụng đối với tổ chức, còn trong trường hợp cá nhân thực hiện hành vi thì mức phạt tiền bằng ½ mức phạt tiền đối với tổ chức).

Thứ hai, chị có thể khởi kiện ra Tòa án nơi chị đang sinh sống để yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình cũng như yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Điều 592 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

–  Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

–  Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

–  Thiệt hại khác do luật quy định.

Ngoài ra, người thực hiện hành vi vu khống xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác còn có thể phải bồi thường khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người bị thiệt hại gánh chịu với mức bồi thường do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định với mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng. 

Tuy nhiên, dù chị thực hiện biện pháp bảo vệ nào thì chứng cứ vẫn là yếu tố quyết định để Cơ quan công an hay Tòa án có thể xem xét, đánh giá hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân. Chính vì vậy, trước tiên, chị cần thực hiện ngay các biện pháp có thể để thu thập chứng cứ. Chứng cứ có thể là tin nhắn, file ghi âm, video ghi hình những lần người đó vu khống xúc phạm danh dự, nhân phẩm của chị, thậm chí trong trường hợp người đó đến cơ quan chị để thực hiện hành vi vu khống thì chị có thể yêu cầu Văn phòng Thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận lại sự kiện đó.

Trong trường hợp sau khi người đó đến cơ quan để vu khống chị và chị bị cơ quan ra quyết định nghỉ việc, hạ bậc lương thì chị cũng có thể giao nộp các quyết định này cho Cơ quan công an, Tòa án như một chứng cứ để chứng minh thiệt hại mà chị phải gánh chịu do hành vi vu khống xúc phạm nhân phẩm, danh dự, uy tín của người khác gây ra.

Trên đây là ý kiến tư vấn của tôi, nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần sự hỗ trợ pháp lý nào khác, bạn vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để được tư vấn:

Luật sư Trương Công Sơn – Điện thoại: 089 661 6767

Công ty Luật Quốc tế DSP – Địa chỉ: Số 87 Phạm Tứ, Quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng

Thân chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công!

Bài viết liên quan

089 661 6767