Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Câu hỏi: 

Xin chào luật sư. E muốn hỏi về luật ly hôn gia đình có yếu tố nước ngoài. Muốn ly hôn mà cả 2 vợ chồng không ở việt nam thì có thể uỷ quyền để giải quyết ly hôn được không? (Có thể xin giấy chứng nhận ở lãnh sự quán bên nước đang cư trú gửi về xác nhận). Mong luật sư tư vấn giúp ạ. Cảm ơn luật sư nhiều.

Tư vấn pháp luật về Hôn nhân và gia đình, gọi 089 661 7728

Trả lời tư vấn:

Chào bạn!

Đối với vấn đề của bạn, tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định về người đại diện thì: “Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng”. Vì vậy, để được Tòa án có thẩm quyền tại Việt Nam giải quyết ly hôn thì các bên vợ chồng phải có mặt tại Tòa án ít nhất 01 lần.

Theo quy định tại khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì trường hợp của bạn là ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn thì hai vợ chồng bạn cần phải về Việt Nam để thực hiện các thủ tục giải quyết ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền. Còn trong trường hợp bạn đơn phương ly hôn thì bạn có thể về Việt Nam và tham gia tố tụng mà không cần sự tham gia của chồng hoặc vợ bạn, Tòa án có thẩm quyền sẽ giải quyết cho bạn được đơn phương ly hôn nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Về pháp luật áp dụng: Vì bạn không nói rõ hai vợ chồng có đang thường trú chung tại một nước hay không nên tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau mà Tòa án sẽ áp dụng pháp luật phù hợp để giải quyết việc ly hôn cho bạn, cụ thể khoản 2, 3 Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về ly hôn có yếu tố nước ngoài quy định:

– Trường hợp vợ chồng bạn đang thường trú chung tại một nước thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng bạn.

– Trường hợp vợ chồng bạn đang thường trú tại hai nước khác nhau thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

– Trường hợp vợ chồng bạn đang có tài sản là bất động sản ở nước ngoài thì việc giải quyết tài sản đó khi ly hôn sẽ tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản.

Trường hợp hiện nay vợ chồng bạn không thể về Việt Nam để thực hiện thủ tục giải quyết ly hôn thì vợ chồng bạn có thể giải quyết ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước mà hai bạn đang thường trú chung, rồi sau này về Việt Nam thực hiện thủ tục công nhận và cho thi hành bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài tại Việt Nam. Bạn cũng cần lưu ý, bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài sẽ được Tòa án Việt Nam công nhận và cho thi hành khi thuộc trường hợp Việt Nam và nước mà bạn giải quyết ly hôn đều là thành viên của điều ước quốc tế có quy định về vấn đề này hoặc trường hợp hai nước trước đó đã có tiền lệ cho phép công nhận và cho thi hành bản án, quyết định của nhau trên nguyên tắc có đi có lại.

Về thẩm quyền của Tòa án: Theo quy định tại khoản 4 Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh là cơ quan có thẩm quyền giải quyết đối với việc ly hôn có yếu tố nước ngoài và trong trường hợp yêu cầu công nhận và cho thi hành bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài tại Việt Nam.

Trên đây là ý kiến tư vấn của tôi, nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần sự hỗ trợ pháp lý nào khác, bạn vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để được tư vấn:

Luật sư Trương Công Sơn – Điện thoại: 089 661 6767

Công ty Luật Quốc tế DSP – Địa chỉ: Số 87 Phạm Tứ, Quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng

Thân chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công!

Bài viết liên quan

089 661 6767