Quan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về?

 

Khi một người bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì các quan hệ nhân thân và tài sản xoay quanh họ sẽ có sự thay đổi theo quy định của pháp luật. Vậy khi người này trở về thì hậu quả pháp lý xảy ra như thế nào? Quan hệ hôn nhân trước đó có được khôi phục hay không? Tài sản trước đây của họ xử lý như thế nào? Thông qua bài viết dưới đây, Công ty Luật Quốc tế DSP sẽ cung cấp cho Quý bạn đọc những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề về quan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về.

1. Thế nào là bị tuyên bố là đã chết?

Hiện nay, xuất hiện 2 khái niệm phổ biến đó là “chết sinh học” và “chết pháp lý”. Trong khi cái chết sinh học là sự chấm dứt hoàn toàn và vĩnh viễn hoạt động của các cơ quan trong cơ thể con người, được các cơ quan y tế xác nhận và thể hiện trên giấy báo tử, thì cái chết pháp lý là việc Tòa án tuyên bố một người đã chết khi có những căn cứ theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 71 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Sau 03 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

– Biệt tích trong chiến tranh sau 05 năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

– Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau 02 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

– Biệt tích 05 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 68 của Bộ luật Dân sự.

Căn cứ vào các trường hợp nêu trên, Tòa án xác định ngày chết của người bị tuyên bố là đã chết.

Quyết định của Tòa án tuyên bố một người là đã chết phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người bị tuyên bố là đã chết để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

Hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết – Hình ảnh minh họa

2. Hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết

Nếu như cái chết sinh học là sự kết thúc hoàn toàn và vĩnh viễn thì cái chết pháp lý chưa phải là sự kết thúc hoàn toàn. Theo đó, khi người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì theo yêu cầu của người đó, hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết.

Quyết định của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người bị tuyên bố là đã chết để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

Kể từ thời điểm Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết thì các quan hệ về nhân thân và tài sản của người này được khôi phục, trừ một số trường hợp pháp luật có quy định khác.

3.Quan hệ nhân thân khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về

3.1.Thời điểm chấm dứt quan hệ hôn nhân khi một người bị Tòa án tuyên bố là đã chết

Theo quy định tại Điều 65 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì trong trường hợp Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng là đã chết thì thời điểm hôn nhân chấm dứt được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án.

3.2.Quan hệ nhân thân khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về  

Về nguyên tắc, khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết thì quan hệ các quan hệ nhân thân của người bị tuyên bố là đã chết được khôi phục, trong đó có quan hệ hôn nhân.  

Theo đó, nếu vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân sẽ được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn.

Tuy nhiên, khi một người bị Tòa án tuyên bố là đã chết, thì sau khi hôn nhân chấm dứt theo ngày chết được ghi trong quyết định của Tòa án, có thể sẽ phát sinh nhiều sự kiện pháp lý tiếp theo và mỗi sự kiện sẽ dẫn đến hậu quả pháp lý khác nhau, cụ thể:

– Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã được Tòa án cho ly hôn thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực. Lúc này quan hệ hôn nhân của vợ chồng không thể mặc nhiên được khôi phục mà nếu vợ chồng muốn xác lập quan hệ hôn nhân thì phải đăng ký kết hôn lại.

– Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã kết hôn với người khác thì việc kết hôn đó vẫn có hiệu lực, lúc này quan hệ hôn nhân được xác lập sau là quan hệ hôn nhân có hiệu lực pháp luật.

Quan hệ nhân thân khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về – Hình ảnh minh họa

4.Quan hệ tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về

Theo quy định tại Điều 73 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì khi người bị Tòa án tuyên bố là đã chết mà trở về, thì các quyền sở hữu đối với tài sản của họ được khôi phục. Khi đó, họ có quyền yêu cầu người đã nhận tài sản thừa kế của mình trả lại tài sản, hoặc trả lại giá trị tài sản hiện còn. Trường hợp người thừa kế của người bị tuyên bố là đã chết biết người này còn sống mà cố tình giấu giếm nhằm hưởng thừa kế thì người đó phải hoàn trả toàn bộ tài sản đã nhận, kể cả hoa lợi, lợi tức; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 2 Điều 67 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì quan hệ tài sản của người bị tuyên bố là đã chết trở về với người vợ hoặc chồng được giải quyết như sau:

– Hôn nhân được khôi phục thì quan hệ tài sản được khôi phục kể từ thời điểm quyết định của Tòa án hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực. Tài sản do vợ, chồng có được kể từ thời điểm quyết định của Tòa án về việc tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực đến khi quyết định hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ đã chết có hiệu lực là tài sản riêng của người đó.

– Hôn nhân không được khôi phục thì tài sản có được trước khi quyết định của Tòa án về việc tuyên bố vợ, chồng là đã chết có hiệu lực mà chưa chia được giải quyết như chia tài sản khi ly hôn.

5. Căn cứ pháp lý

-Bộ luật Dân sự năm 2015;

– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Quốc tế DSP về quan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về. Để hiểu rõ hơn về vấn đề trên Quý khách hàng vui lòng liên hệ tới Công ty Luật Quốc tế DSP để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ kịp thời. 

Mọi thông tin chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ với Công ty Luật Quốc tế DSP chúng tôi theo:

Điện thoại: 0236 222 55 88

Hotline: 089 661 6767 hoặc 089 661 7728

Email: info@dsplawfirm.vn

Fanpage: facebook.com/dsplawfirm.vn

Miền Trung: 87 Phạm Tứ, Quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam

Miền Nam: Tầng 2, Toà nhà GP Bank, 83 Đinh Tiên Hoàng, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hoa Kỳ: 9869 Coronado Lake Drive, Boynton Beach City, Florida 33437, USA

Rất mong được hợp tác cùng Quý khách hàng!

 

 

Bài viết liên quan

089 661 6767