Trường hợp thuận tình ly hôn mất thời gian bao lâu?

Câu hỏi: 

Em và chồng e đã ly thân hơn 3 năm. Giờ e muốn ra toà để ly hôn trong thời gian nhanh nhất . Vì công việc và ở xa nên ko tiện qua lại. Cả hai vợ chồng đều thuận tình và không tranh chấp. Nếu làm đơn nhanh nhất thì trong thời gian bao lâu ak . E xin tư vấn ak. E chân thành cám ơn.

Tư vấn pháp luật về Hôn nhân và gia đình, gọi 089 661 7728

Trả lời tư vấn:

Chào bạn!

Trường hợp của bạn, tôi tư vấn như sau:

Về bản chất, thuận tình ly hôn là việc Tòa án giải quyết việc dân sự bởi các bên không có tranh chấp nhưng cần Tòa án công nhận sự thỏa thuận của vợ chồng về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân cũng như nuôi con và chia tài sản (nếu có).

Khi giải quyết ly hôn đồng thuận thì Toà án vẫn phải tiến hành hoà giải để vợ chồng đoàn tụ. Trong trường hợp Toà án hoà giải để vợ chồng đoàn tụ không thành thì Toà án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hoà giải đoàn tụ không thành.

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản nếu vợ chồng không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thì Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không phải mở phiên toà khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

– Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;

– Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

– Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

(Quy định tại Điều 397 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015)

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo, Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.

Thông thường, thủ tục yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn có thể kéo dài trong khoảng từ 02 – 03 tháng tùy vào từng trường hợp.

Ngoài ra, theo như bạn trình bày, hiện tại bạn đang đi làm xa, do đó, có thể yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn (theo quy định tại Điều 29, Điều 35, Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015)

Trên đây là ý kiến tư vấn của tôi, nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần sự hỗ trợ pháp lý nào khác, bạn vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để được tư vấn:

Luật sư Trương Công Sơn – Điện thoại: 089 661 6767

Công ty Luật Quốc tế DSP – Địa chỉ: Số 87 Phạm Tứ, Quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng

Thân chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công!

Bài viết liên quan

089 661 6767