Xử lý khoản tiền thu lợi bất chính từ việc cho vay nặng lãi

Câu hỏi: Thưa luật sư, Tôi có thắc mắc trong vấn đề sau và rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Khoản tiền thu nợ bất chính mà người phạm tội thu được từ việc cho vay lãi nặng bị tịch thu sung công hay trả lại cho người vay?

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Quốc tế DSP. Trường hợp này chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì:

“Điều 468. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

… Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

…”

Do đó, khoản tiền lãi tương ứng với mức lãi suất trên 20%/năm là khoản tiền mà người phạm tội thu lợi bất chính của người vay nên được trả lại cho người vay tiền, trừ trường hợp người vay sử dụng tiền vay vào mục đích bất hợp pháp (như đánh bạc, mua bán trái phép chất ma túy,…) thì khoản tiền thu lợi bất chính bị tịch thu sung công quỹ Nhà nước.

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Quốc tế DSP. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn qua Hotline: 089.661.6767 hoặc gửi qua Email: info@dsplawfirm.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Công ty Luật Quốc tế DSP.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bài viết liên quan

089 661 6767